Tin địa phương

UBND tỉnh tổ chức Phiên họp tháng 2 năm 2023

02/03/2023 21:32 46 lượt xem

Sáng 2 tháng 3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 trực tuyến tới các huyện, thành phố, nhằm đánh giá tình hình phát triển KT – XH tháng 2, xác định nhiệm vụ trọng tâm tháng 3. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu huyện Xín Mần.

UBND tỉnh tổ chức Phiên họp tháng 2 năm 2023
Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Xín Mần.

Trong tháng 2, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2023; thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; triển khai chương trình phục hồi và phát triển KT – XH, các dự án trọng điểm, phát triển sản xuất; kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại các huyện, thành phố.  Chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung thẩm định quy hoạch tỉnh và được hội đồng thẩm định quốc gia, các chuyên gia đánh giá cao, đảm bảo tiến độ, chất lượng, quy hoạch có tính khả thi cao và xác định rõ mục tiêu đột phá của tỉnh. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 193 tỷ đồng, tăng 35,2% so với cùng kỳ; lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 322,5 tỷ đồng, đạt 14,2% kế hoạch T.Ư giao, đạt 10,8% kế hoạch tỉnh giao. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 28.625 tỷ đồng, tăng 129 tỷ đồng so với tháng trước. Lượng khách du lịch đến tỉnh trong tháng đạt 242.000 lượt người, tổng doanh thu du lịch đạt 569 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 ước đạt trên 1.262 tỷ đồng, tăng 18,23% so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được chú trọng; giữ vững QP – AN…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề, tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Do đó, các cấp, ngành cần tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KT – XH năm 2023 đã đề ra; thực hiện tiết kiệm chi tối thiểu 5% dự toán để triển khai các nhiệm vụ quan trọng. Đẩy mạnh quản lý các khoản thu nộp vào ngân sách nhà nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế. Nâng cao chất lượng tín dụng; huy động vốn, nhất là nguồn vốn tại địa phương để tạo nguồn vốn bền vững, chủ động nguồn vốn cho tăng trưởng tín dụng nhằm đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn phát triển KT – XH của tỉnh.  Nâng cao chất lượng tư vấn, hỗ trợ giải quyết các đề xuất dự án của các nhà đầu tư; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đôn đốc triển khai thi công các dự án trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo gieo trồng, chăm sóc cây trồng vụ Xuân năm 2023 đảm bảo cơ cấu giống và khung thời vụ; theo dõi sát diễn biến thời tiết, bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi để có khuyến cáo phòng trừ kịp thời. Đôn đốc triển khai kế hoạch cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; cải tạo, phát triển cây cam Sành. Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại; đẩy mạnh đưa các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh lên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, tập trung chỉnh sửa, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh. Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành y tế, ngành giáo dục. Đẩy mạnh cải cách hành chính; giải quyết việc làm cho người lao động; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; giữ vững Quốc phòng – An ninh./.

Việt Trung