Tin địa phương

Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà giang Giám sát Chuyên đề tại huyện Xín Mần

18/05/2023 22:02 50 lượt xem

Ngày 18.5.2023, Đoàn Giám sát của Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà giang do đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Cải tạo vườn tạp huyện Xín Mần về kết quả thực hiện Nghị quyết Số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Xín Mần, giai đoạn 2021-2025. Dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Vũ Minh Hùng, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà giang Giám sát Chuyên đề tại huyện Xín Mần
Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà giang Giám sát Chuyên đề tại huyện Xín Mần.

Tính đến nay, toàn huyện Xín Mần đã có trên 1.800 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; Tổng số hộ vay vốn theo Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh là 607 hộ, với số tiền trên 17 tỷ đồng. Qua kiểm tra, chưa có hộ nào sử dụng vốn sai mục đích; Tổng diện tích đã cải tạo là 600.000 m2, thành lập 154 nhóm sở thích, cùng với đó huyện đã thực hiện liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các đơn vị trường học liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp trên địa bàn huyện Xín Mần đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần từng bước làm thay đổi về nhận thức của người dân, qua đó biết áp dụng các khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây, con vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng, từ đó tăng thu nhập, nâng cao đời sống, tạo cảnh quan môi trường cũng như từng bước thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang đánh giá cao sự chỉ đạo, vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, các cấp các ngành của huyện trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh; Đồng chí cũng mong trong thời gian tới, huyện Xín Mần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình có cách làm tốt hiệu quả, tổ chức các lớp tập huấn áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn…

Kiểm tra Cải tạo vườn tạp tại thôn Lủng cháng xã Thèn Phàng.

Trước đó đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại hai xã Xín Mần và Thèn Phàng. Qua kiểm tra cho thấy sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền các xã là rất tích cực, qua đó đã có nhiều chuyển biến trong nhân dân về thay đổi cách thức trong sản xuất, đưa các loại giống, cây con phù hợp vào trồng, chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập nâng, cao đời sống cho hộ gia đình./.

Hồng Hải