Xây dựng nông thôn mới ở huyện Xín Mần

26/01/2017 00:00 140 lượt xem

Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại; BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung vào các giải pháp cụ thể, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, từng bước thể hiện quyết tâm chính trị để xây dựng Nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo Nông thôn trên địa bàn huyện ngày một khởi sắc.

Phát huy những kết quả và kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Năm 2016, với chủ đề “Xây dựng Nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân’’, BCĐ của huyện đã tập trung ban hành các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phát động thi đua tới toàn thể bà con nhân dân trong huyện. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình XDNTM. Từ đó, nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân nhận thấy các nội dung, tiêu chí của chương trình mang lại lợi ích thiết thực trong đời sống, sinh hoạt của mỗi hộ gia đình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, do vậy đại bộ phận nhân dân đều nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đóng góp vào chương trình XDNTM mới trên địa bàn. Thành quả của chương trình Xây dựng nông thôn mới đã đem lại cho huyện Xín Mần diện mạo mới nhiều khởi sắc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, dân sinh được nâng lên rõ rệt; nhiều tuyến đường, công trình giao thông, thủy lợi được nâng cấp và xây dựng mới; kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại. Đời sống của nhân dân trong huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục đào tạo, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường. Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng.

Khuôn Lùng là xã nằm trong lộ trình đến năm 2016 đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới của huyện. Qua hơn 5 năm thực hiện chương trình, cùng với sự đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của người dân do vậy cơ sở hạ tầng thiết yếu từ xã đến thôn bản từng bước được đầu tư xây dựng đáp ứng được yêu cầu về sản xuất và sinh hoạt; mạng lưới trường lớp học được nâng cấp đầu tư xây dựng; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được quan tâm, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ tốt việc khám, chữa bệnh. Về văn hóa, 5/6 thôn bản đạt tiêu chí làng văn hóa, không còn tập tục tảo hôn; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ngày càng phát triển sâu rộng. Công tác an sinh xã hội luôn được thực hiện tốt, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn cơ bản đã có bước chuyển khá tốt. Quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực quản lý của chính quyền xã, điều hành giải quyết tốt những vấn đề phát sinh ở thôn bản, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Công tác bảo vệ môi trường được người dân thực hiện tốt. Đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, một điều quan trọng là xã Khuôn Lùng không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản khi hoàn thành xã nông thôn mới. Có thể nói những kết quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM tại xã khuôn lùng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nó giúp bà con nhân dân thống nhất, gắn kết thành một khối bền vững, cùng nhau thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, hướng tới một cuộc sống giá trị hơn, đời sống tinh thần vật chất được nâng lên. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, xây dựng nông thôn mới ở huyện Xín mần còn gặp không ít khó khăn như Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới phương thức sản xuất trong nông nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh sản xuất hàng hóa. Việc mở rộng, gắn “liên kết” trong sản xuất hàng hóa nông sản vẫn còn hạn chế. Thực hiện lồng ghép nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu khác hiệu quả chưa cao, do đầu tư dàn trải, nhất là các công trình giao thông nông thôn. Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa có đội ngũ xây dựng nông thôn mới chuyên nghiệp, trình độ năng lực cán bộ cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, còn nhiều lúng túng khi triển khai thực hiện. Việc duy trì, kiểm tra các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới giữa các hộ gia đình với nhau, giữa các thôn xóm với xã, chưa được thực hiện thường xuyên, dẫn đến phong trào đôi khi bị lắng xuống. Ngoài ra, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, đảm bảo vệ sinh môi trường...còn là những tiêu chí thực hiện khó khăn. Ngoài xã Khuôn Lùng đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, một số xã ở huyện Xín Mần cũng đang tiến đến đích nông thôn mới như xã Bản Ngò đạt 11/19 tiêu chí; xã Xín Mần đạt 9/19 tiêu chí. Đây cũng là 2 xã của huyện lằm trong lộ trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM giai đoạn 2017-2020, còn lại là các xã đạt từ 5 đến 10 tiêu chí và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Xây dựng nông thôn mới cần quá trình lâu dài và chắc chắn còn nhiều khó khăn. Điều đó cần sự nỗ lực và phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của người dân. Những kết quả bước đầu đạt được hôm nay, chính là kinh nghiệm để Xín Mần tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động sức mạnh tập thể từ người dân, huy động mọi nguồn lực, tạo tiền đề vững chắc để sớm về đích trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực đồng sức, đồng lòng của quần chúng nhân dân, tin tưởng rằng trong năm 2017 phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Xín Mần sẽ đạt được nhiều kết quả cao và những kết quả đó sẽ là tiền đề, là đòn bẩy để Xín Mần thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.