Thông tin tuyên truyền

Xã Nàn Ma huyện Xín Mần chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa Đông

01/12/2016 00:00 279 lượt xem

Để đảm bảo các điều kiện phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa Động năm 2016, ngay từ những ngày đầu tháng 11, UBND xã Nàn Ma huyện Xín Mần đã tổ chức họp phân công toàn thể cán bộ xã tập trung xuống thôn, bản tuyên truyền, vận động bà con nông dân có kế hoạch phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, nhất là việc dự trữ đảm bảo đủ thức ăn và không thả rông gia súc.

Theo thống kê hiện tại, tổng đàn trâu, bò của  xã có trên 1.160 con, trong đó đàn trâu trên 500 con, đàn bò trên 650 con. Để công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc được thực hiện tốt, xã Nàn Ma đã chỉ đạo các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bản của các thôn vận động nhân dân tận dụng rơm phơi khô, cất gọn để làm thức ăn cho đàn gia súc nhất là vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, cùng với đó chăm sóc tốt số diện tích cỏ voi hiện có của xã là trên 60 ha, và chuẩn bị thêm thức ăn tinh bột như: Bột ngô, cám gạo và sắn khô, với mỗi con trâu, bò trưởng thành bà con nông dân đã dự trữ được 250 kg thức ăn tinh bột, và 400 kg thức ăn thô, bên cạnh đó vận động nhân dân tập trung tu sửa chuồng traị, lấy bạt hoặc các vật liệu khác để che chắn, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp về mùa Đông, đồng thời còn tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân vào những ngày trời mưa rét có sương muối và những ngày nhiệt độ xuống thấp không nên thả rông gia súc mà nên nhốt chuồng, che chắn chuồng trại, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để giữ ấm cho gia súc, cắt cỏ hoặc thái chuối nấu với cám cho gia súc ăn.

Đến thăm gia đình ông Thào Seo Lừ ở thôn Nàn Ma, là một trong những hộ làm tốt công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của gia đình, mùa Đông năm nay ông đã chủ động thu gom toàn bộ rơm, phơi khô cất gọn và chăm sóc tốt 0,7 ha cỏ của gia đình và chuẩn bị thức ăn tinh như: ngô, cám gạo, đảm bảo đủ thức ăn cho 6 con trâu của gia đình đủ ăn trong mùa Đông. Có chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện như vậy, thì xã Nàn Ma mới không còn xảy ra tình trạng gia súc chết do đói và rét, đảm bảo duy trì và phát triển đàn gia súc, không những đủ sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao cho người nông dân./.