Xín Mần thực hiện tốt công tác Tiêm chủng mở rộng

26/11/2014 00:00 113 lượt xem

Trong nhiều năm liên tục Huyện Xín Mần luôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về làm tốt công tác Tiêm chủng mở rộng để phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh cho nhân dân. Đâu là bài học thực tiễn ?!
        Sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền là yếu tố quyết định  công tác TCMR(tiêm chủng mở rộng) ở Xín Mần trong nhiều năm qua đạt kết quả tốt. Thực tiễn cho thấy, Thường trực các cấp từ huyện đến cơ sở đã thành lập các Tiểu ban chỉ đạo TCMR do người đứng đầu mỗi cấp làm Trưởng tiểu ban trực tiếp chỉ đạo công tác TCMR tại xã và từng thôn bản. Người đứng đầu được giao nhiệm vụ tổ chức TCMR phải chịu trách nhiệm trước Thường trực về mọi việc trong quá trình tiêm. Hiện tại, Xín Mần có 43 đội công tác TCMR. Trong đó, có 19 đội ở 19 xã và 23 đội hoạt động lưu động đến các thôn bản. Các đội, các Tiểu ban TCMR hoạt động đều tay tháng/lần theo quy định của Bộ Y tế. Nhiệm vụ của các Tiểu Trưởng ban là phối kết hợp với các tổ, hội, đoàn thể trong thôn, xã, thực thi nhiệm vụ vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ lợi ích của công tác TCMR để phòng chống dịch bệnh đến từng gia đình trong cộng đồng dân cư. Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi tháng 1/lần, công tác TCMR được thực hiện ngay tại mỗi thôn bản và các điểm tiêm chủng tại các Trung tâm y tế Cụm xã và xã vào ngày mồng 7 hàng tháng. Theo quy định trên, ngày mồng 7 hàng tháng tất cả 186 thôn bản của 19 xã, thị trấn trong huyện đều đồng loạt tiến hành công tác TCMR cho các cháu trong độ tuổi và cho các bà mẹ đang mang thai. Trước mỗi đợt ra quân tiêm, ngành Y tế huyện đã phải chuẩn bị, bố trí, sắp xếp cán bộ có chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc. Chuẩn bị đủ các phương tiện tủ đông đựng vác xin, bảo quản vác xin. Tuân thủ tuyệt đối quy trình tiếp nhận và bảo quản thuốc theo đúng quy định, đúng quy trình và tuyệt đối an toàn trước khi tiến hành tiêm. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện có 1.395 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng các loại vác xin đạt trên 91%. Số trẻ được tiêm đầy đủ các loại vác xin là 1.136 trẻ, đạt 87,8%. Số phụ nữ đang mang thai được tiêm chủng phòng ngừa các bệnh là 1.046 người. Toàn bộ số trẻ em và bà mẹ được tiêm chủng trong thời gian qua ở Xín Mần đã được thực hiện an toàn tuyệt đối và suôn sẻ, không sẩy ra bất cứ một sai sót hoặc sự cố nào. Cũng ngần ấy thời gian trôi qua, tại Xín Mần không sẩy ra dịch bệnh và không có các ổ dịch bệnh phát sinh. Trưởng Ban chỉ đạo TCMR, Vũ Thị Hòa, phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: Có 3 điểm tiên quyết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác TCMR đó là: Điểm căn cơ nhất trong công tác TCMR là công tác chuẩn bị và phải chuẩn bị thật tốt, thật chu đáo về cán bộ có chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tiêm. Tiếp theo, là sự chuẩn bị đủ đồ dùng, tủ đông để tiếp nhận và bảo quản tốt thuốc, vác xin. Điểm thứ 3 là thực hiện tiêm đúng, tiêm đủ liều cho từng đối tượng, từng độ tuổi. Và yếu tố quan trọng nữa góp phần thành công trong công tác TCMR nhiều năm qua ở Xín Mần đó là các Ban, Tiểu ban của huyện luôn luôn tổ chức thanh kiểm tra giám sát việc thực hiện trong từng tháng, từng quý, để báo cáo Thường trực các cấp. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, nắm vững, hiểu rõ tình hình diễn biến trong thực tiễn cuộc sống để kịp thời chấn chỉnh. Đồng thời, qua thanh kiểm tra, còn giải đáp kịp thời các thắc mắc của dân, những  khó khăn trong thực hiện tiêm chủng để chỉ đạo thực hiện cho tốt. Vừa làm, vừa kiểm tra, giám sát việc làm để giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện là bài học mang lại thành công công tác TCMR nhiều năm liên tục ở Xín Mần. Thành quả trên trong công tác TCMR ở Xín Mần đã được báo cáo thành tích điển hình toàn quốc Tổng kết công tác TCMR 20 năm hồi đầu năm 2014. Bài học được rút ra trong quá trình thực hiện TCMR ở Xín Mần là  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến thôn bản và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.
        Được biết: Hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện đang chuẩn bị cho đợt tiêm phòng bệnh Sởi, Ru ben la vào ngày 10 đến ngày 13.12 sắp tới. Quyết tâm, huy động toàn dân đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ, đạt chất lượng cao là mục tiêu chỉ đạo của Xín Mần trong thời gian tới.