Xín Mần: Nở rộ các phong trào thi đua Chào mừng Đại hội Đảng các cấp

30/12/2014 00:00 152 lượt xem

… Các tổ, hội, các tổ chức đoàn thể từ thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh ở các xã mỗi người mỗi việc, các đơn vị trường học, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn người nào, việc nấy tạo cho cả huyện Xín Mần rộn lên phong trào thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
        Mục sở thị tại một số xã ở huyện Xín Mần mới hay, đồng bào các dân tộc tranh thủ thời gian nông nhàn để làm Nông thôn mới(NTM). Cách làm dựa theo thực tiễn tại mỗi địa phương. Nơi chưa có đường liên thôn, liên gia thì mở đường liên thôn, liên gia. Nơi đã có đường rồi thì mở rộng mặt đường để đi lại cho thuận tiện hơn. Và nơi nhận được xi măng thì huy động nhân dân lấy cát sỏi đổ đường bê tông cho bền vững. Chủ tịch UBND xã Trung Thịnh Nguyễn Văn Toản cho biết: Trong thời gian này đồng bào của cả 6 thôn đang huy động tối đa lao động làm đường Đại đoàn kết, tu sửa đường giao thông liên thôn và nội thôn. Tổng cộng đã có 6 tuyến đường được mở có chiều dài 8,7 km, rộng từ 1,5 đến 2 m. Các tuyến đường liên gia, liên thôn, đường xương cá vào các khu dân cư đã làm hoàn thành trên 10 km. Tranh thủ thời tiết khô, lúc nông nhàn, đồng bào trong xã tiến hành duy tu, bảo dưỡng trên 47,5 km đường qua các thôn, đường liên xã. Trên tinh thần: Nhà nước hỗ trợ, nhân dân góp công, góp của, góp đất cùng làm NTM. Thực tế đến nay đã góp đất, hiến đất 13.050 m2. Quyên góp bằng tiền mặt gần 36 triệu đồng, ủng hộ nhau làm “nhà sạch, vườn đẹp 230 hộ… Tại xã Ngán Chiên, phong trào thi đua làm thủy lợi nội vùng chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân đã cho nhiều kết quả tốt. Đã hoàn chỉnh xây dựng và tu sửa trên 15,4 km kênh dẫn nước tại các thôn: Hô Sán, Tà Lán, Ma Lì Sán, Ta Thượng, Cốc Mui, Đông Chứ. Đã sửa chữa xong 31 đầu điểm các đập đầu mối dẫn nước tưới cho toàn bộ diện tích trồng cấy vụ xuân một cách chủ động. Các phong trào xây dựng NTM, làm nhà sạch, vườn đẹp được triển khai rộng rãi ở các thôn bản do các Chi, tổ, hội, đoàn thể trong xã phát động nhân lúc nông nhàn. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã có 94 hộ láng bó nền nhà, xây 56 nhà tắm, 52 nhà vệ sinh, 168 bể nước, làm trên 770 m đường bê tông…Tổ trưởng Tổ chỉ đạo xây dựng NTM  huyện Xín Mần, Nguyễn Khắc Mâu cho biết: Thời điểm cuối năm nay được đánh giá là thời điểm “cao điểm” nhất trong năm về phong trào thi đua xây dựng NTM lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Mỗi xã mỗi việc, mỗi Tổ, Hội, các đoàn thể trong 19 xã tự chọn việc, chọn điểm để chỉ đạo phong trào. Làm đến đâu, đánh giá báo cáo tới đó. Mọi vướng mắc được tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo của xã, huyện, để giải đáp kịp thời. Qua đánh giá sơ bộ, toàn huyện ở 19 xã, thị trấn đều phát động thi đua cao điểm làm các công việc liên quan dến đời sống, phát triển kinh tế và an sinh xã hội của toàn dân. Làm nhà, xây bể nước, mở đường, bê tông hóa kênh mương chuẩn bị cho vụ xuân trồng cấy được chỉ đạo làm xong trước dịp nghỉ tết. Đánh giá tổng quát phong trào thi đua hướng về Đại hội Đảng các cấp đồng bào Xín Mần đang làm, đang khởi động có hàng trăm mô hình, hàng trăm cách làm khác nhau để cùng hướng về Đại hội Đảng. Dịp này, đã có 900 hộ nghèo được vay vốn mua 900 con trâu bò nuôi sinh sản. Có 11 nhà lớp học, 6 nhà văn hóa thôn được xây dựng. Phong trào làm đường bê tông đã hoàn thiện 40 km, đưa 2.880 chuồng trại ra xa nhà cho hợp vệ sinh. Một số xã có điều kiện khí hậu phù hợp, đủ nước như: Tả Nhìu, Cốc Rế, Bản Ngò, Bản Díu… đồng bào tập trung làm cây khoai tây vụ đông trên 29 ha để tăng thu nhập trong dịp tết đến, xuân về.  Trao đổi với Thượng Tá, Đặng Thanh Long, Trưởng Công an huyện Xín Mần về công tác đảm bảo an toàn cho Đại hội Đảng các cấp ghi nhận: Các đội nghiệp vụ đã triển khai các phương án bảo vệ. Công tác tăng cường phối kết hợp giữa các lực lượng đã triển khai thống nhất. Các giả định tình huống, các giải pháp tháo gỡ và bảo vệ an toàn tuyệt đối cũng đã được lên phương án thống nhất hành động. Đại Tá Trần Ngọc Đỉnh, Chỉ huy Trưởng huyện đội Xín Mần khẳng định: Tất cả đã sẵn sàng ứng phó, không bao giờ để đất nước bị bất ngờ, đó là Quân lệnh mà Đảng, nhân dân đã trao vào tay người lính !? Trao đổi với anh Hoàng Gia Long, Bí thư huyện ủy Xín Mần được biết: Ngoài các phong trào thi đua nêu trên còn có nhiều việc làm thiết thực hơn hướng về Đại hội đó là: Giúp nhau xóa nhà tạm trước tết nguyên đán cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Hỗ trợ giống trâu bò nuôi, giống cây trồng chuẩn bị cho vụ xuân sản xuất. Hỗ trợ bạt che chắn chuồng trại cho trâu bò tránh rét. Đồng thời, chỉ đạo cho các xã rà soát lại xem trong huyện còn bao nhiều hộ (có khả năng) thiếu ăn trước, trong và sau tết để có giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm đảm bảo 100% đồng bào trong huyện có đời sống ổn định. Bởi lẽ, Đảng ta xác định: Mọi lợi ích của Đảng “là của nhân dân”.

Công trình mới ở trung tâm huyện Xín Mần đã được xây dựng
(trụ sở làm việc Khối Đảng ủy dân chính).

Về Xín Mần mùa đông năm nay gần như không còn rét. Bởi lẽ, các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống ngày một no ấm… đều hướng về Đại hội Đảng các cấp đã và đang diễn ra khắp mọi nơi. Năm cũ đã dần khép lại, mùa xuân mới đã và đang đến cùng biết bao hy vọng đón chờ. Mọi người, mọi nhà đang nỗ lực hết minh để lấy thành tích: Mừng Đảng – Mừng xuân.