Tin địa phương

Xín Mần triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi

26/03/2024 08:15 36 lượt xem

Ngày 25.03.2024, Thị trấn Cốc Pài tổ chức lễ phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi năm 2024. Đây là đợt phát động theo chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2024 trên địa bàn toàn huyện.

Hướng dẫn pha chế thuốc tiêu độc khử trùng.

Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi được UBND thị trấn Cốc Pài phát động diễn ra từ ngày 25 đến ngày 31.03.2024, nhằm chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn, khống chế các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Với các giải pháp tập trung vệ sinh xung quanh chuồng trại, thu gom phân rác; tập trung phun hoá chất các thôn bản và chợ gia súc có nguy cơ xảy ra dịch bệnh; chủ động phun hoá chất tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ và chuồng nhốt; quét dọn, vệ sinh tiêu độc sạch sẽ khu vực bán gia cầm, vật dụng liên quan mỗi buổi chợ, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm một lần/tuần. Tại buổi lễ phát động cán bộ Khuyến nông – thú y thị trấn Phối hợp với Chi cục Thú y huyện đã hướng dẫn kỹ thuật pha thuốc, làm mẫu phun thuốc tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, đồng thời tổ chức vệ sinh môi trường thôn bản, nhằm tiêu diệt mầm bệnh…

Triển khai phun tiêu độc môi trường chăn nuôi tại thôn Cốc Cọoc.

Việc thực hiện tốt Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường là giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi và sức khỏe của cộng đồng. Do đó, huyện Xín Mần đã triển khai kế hoạch thực hiện tổng vệ sinh, và phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, môi trường phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ít nhất mỗi quý một lần trên địa bàn toàn huyện, thực hiện vào các tháng cuối quý. Tuyên truyền cho các cơ sở và các hộ gia đình chăn nuôi nắm bắt được tác hại của dịch bệnh truyền nhiễm, gây thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm và hiệu quả của công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, thời gian và cách thức tổ chức thực hiện. Đảm bảo 100% các thôn bản, tổ dân phố, các chợ có buôn bán gia súc, gia cầm đều phải được thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng thường xuyên.

Cao Cường